Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เมนูหลัก

โครงการขยายเครือข่ายข่าวสาร ตลาดแรงงานสู่ตำบลหมู่บ้าน (จังหวัดชัยนาท)
โครงการขยายเครือข่ายข่าวสาร ตลาดแรงงานสู่ตำบลหมู่บ้าน (จังหวัดสมุทรปราการ)
[+] แสดงทั้งหมด



รายงานผลการศึกษา เรื่องความไม่สอดคล้อง ฯ ปี 2553 


วารสารสถานการณ์ตลาดแรงงานภาคกลาง 10 จังหวัด ครึ่งปีแรก 2553 (มกราคม - มิถุนายน)



ผลสำรวจความพึงพอใจ ข่าวสารตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน และ วารสารสถานการณ์ตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน ประจำปีงบประมาณ 2554




ผลสำรวจความพึงพอใจ ข่าวสารตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน และ วารสารสถานการณ์ตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน ประจำปีงบประมาณ 2553



ผลการดำเนินงานและการประเมินโครงการขยายเครือข่ายข้อมูลข่าวสารตลาดแรงงาน สู่ตำบล หมู่บ้าน ปีงบประมาณ 2553



คู่มือแนะนำบริการ
ข่าวสารตลาดแรงงาน



จำนวนผู้เข้าชม
ตั้งแต่ 11/01/2553

เส้นทางสู่อาชีพ > +++ การแปรรูปสตรอเบอรี่ +++

08 พ.ย. 2554, 14:43 น. (เข้าชม : 658 ครั้ง)

                   ช่วงนี้อากาศบ้านเรากำลังเย็นสบาย ผลไม้เมืองหนาวก็เริ่มให้มีรับประทานไม่ว่าจะเป็นลูกท้อ สตรอเบอรี่ ฯลฯ ซึ่งสตรอเบอรี่ จะมีมากเป็นพิเศษ ข่าวสารเดือนนี้จึงขอนำวิธีการแปรรูปสตรอเบอรี่มาให้รับประทานกันหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอรี่อบแห้ง หรือแยมสตรอเบอรี่ ให้ท่านผู้อ่านได้มาลองหัดทำ ไว้รับประทานเองที่บ้านหรือจะทำขายเป็นรายได้เสริมหลังงานประจำก็ได้
 
เงินลงทุน         ประมาณ 5,000 บาท ทุนหมุนเวียน 18-20 บาท/250 กรัม
 
รายได้            35 – 40 บาท/ 250 กรัม
 
วัสดุ/อุปกรณ์     ใช้อุปกรณ์ในครัวเรือน เช่น เตาแก๊สหรือเตาถ่าน หม้อกระทะทองเหลือง ไม้พาย   กะละมัง 
               ผ้าขาวบาง ตะแกรง มีด กรรไกร ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์หรือเตาอบแก๊สพลังงานธรรมดา
                      ที่ใช้อบผลไม้ ตาชั่งเล็ก
 
สตรอเบอรี่อบแห้ง       ส่วนผสม ผลสตรเบอรี่สด (ตัดขั้วแล้ว) 3 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
วิธีทำ                   1.นำผลสตรอเบอรี่มาตัดขั้วด้วยกรรไกรแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำสตรอเบอรี่และน้ำตาลทรายใส่หม้อ
                  2.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ไม่ต้องเติมน้ำเพราะน้ำตาลทรายจะละลายเองเมื่อโดนความร้อน
                    ประมาณ 10-20 นาที (อย่าต้มนานจนผลสตรอเบอรี่เละ) จากนั้นใช้กระบวยค่อยๆ ตักสตรอเบอรี่
                        ใส่ตระแกรงที่มีภาชนะรองรับให้สะเด็ดน้ำ
                  3. นำผลสตรอเบอรี่ที่เชื่อมแล้วไปเข้าเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 5-7 ชั่วโมง ยกออก
                     นำมาบรรจุใส่กล่องพลาสติก ชั่งน้ำหนัก 250 กรัม ขายกล่องละ 35-40 บาท/ทุน 18-20 บาท
แยมสตรอเบอรี่
                   ส่วนผสม ผลสตรอเบอรี่สด (ล้างสะอาดตัดขั้ว) 3 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2.2 กิโลกรัม กรดซีริกหรือกรดมะนาว         20 กรัม ผงเพคติน 33 กรัม
วิธีทำ   1.นำผลสตรอเบอรี่สดมาล้างทำความสะอาด ตัดขั้วออกใส่ในภาชนะ จากนั้นเทน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ลงไปคลุกเคล้าให้   
               ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 คืนในตู้เย็น
         2.นำสตรอเบอรี่ที่หมักไว้มาเทใส่ในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน 
         จากนั้นเติมน้ำตาลทราย 1.2 กิโลกรัม ลงไปกวนกับสตรอเบอรี่
       3.ในระหว่างกวนให้เติมกรกซีริกหรือกรดมะนาว ซึ่งทำให้แยมมีสีสดใส 
         จากนั้นใส่ผลแพคติน
(ช่วยทำให้แยมหนืดข้นขึ้น)
       4.นำแยมมาบรรจุในขวดที่ฆ่าเชื้อโรคแล้ว ขวดละ 250 กรัม ขายขวดละ 35 บาท/ต้นทุน ประมาณ 20 บาท
 
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
         ร้านขายของฝาก สถานที่ท่องเที่ยว ฝากขายตามปั้มน้ำมัน  หรือตลาดนัด