Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เมนูหลัก

โครงการขยายเครือข่ายข่าวสาร ตลาดแรงงานสู่ตำบลหมู่บ้าน (จังหวัดชัยนาท)
โครงการขยายเครือข่ายข่าวสาร ตลาดแรงงานสู่ตำบลหมู่บ้าน (จังหวัดสมุทรปราการ)
[+] แสดงทั้งหมด



รายงานผลการศึกษา เรื่องความไม่สอดคล้อง ฯ ปี 2553 


วารสารสถานการณ์ตลาดแรงงานภาคกลาง 10 จังหวัด ครึ่งปีแรก 2553 (มกราคม - มิถุนายน)



ผลสำรวจความพึงพอใจ ข่าวสารตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน และ วารสารสถานการณ์ตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน ประจำปีงบประมาณ 2554




ผลสำรวจความพึงพอใจ ข่าวสารตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน และ วารสารสถานการณ์ตลาดแรงงานภาคกลางรายเดือน ประจำปีงบประมาณ 2553



ผลการดำเนินงานและการประเมินโครงการขยายเครือข่ายข้อมูลข่าวสารตลาดแรงงาน สู่ตำบล หมู่บ้าน ปีงบประมาณ 2553



คู่มือแนะนำบริการ
ข่าวสารตลาดแรงงาน



จำนวนผู้เข้าชม
ตั้งแต่ 11/01/2553

เส้นทางสู่อาชีพ > >>ปลาดุกเส้นปรุงรส<<

08 พ.ย. 2554, 10:41 น. (เข้าชม : 518 ครั้ง)

       ข่าวสารตลาดแรงงานฉบับนี้ขอแนะนำวิธีการแปรรูปปลาดุก ปลาที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และราคาไม่แพง โดยนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปเป็นปลาดุกเส้นปรุงรส ซึ่งสามารถทำเก็บไว้ทานในครัวเรือนหรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก้อได้คะ ซึ่งขั้นตอนการทำมีดังนี้
 
วัสดุอุปกรณ์  มีด เขียง กะละมัง ตะแกรง  
 
ส่วนผสม เนื้อปลาดุกเส้น 3 กิโลกรัม 
       ซีอิ๊วขาว 13 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทรายขาว 7-8 ขีด 
       พริกไทยป่น  2 ช้อนโต๊ะ
       งาคั่วให้หอม  3 ช้อนโต๊ะ                          
 
วิธีทำ 1.เลือกซื้อปลาดุก ให้คัดเฉพาะขนาดตัวใหญ่ นำมาขูดเอาเมืองที่เกาะอยู่ตามลำตัวของปลาออกให้หมด 
       และเอาแต่เฉพาะเนื้อ ระวังอย่าให้มีก้างปลาติดมา ปลาดุก 4 กิโลกรัม จะแล่เนื้อปลาได้ประมาณ 1 กิโลกรัม
     2.นำเนื้อปลาดุกที่แล่แล้วมาหั่นเป็นเส้นตามแนวเฉียง ขนาดประมาณ 0.5 นิ้ว X 3-4 นิ้ว
     3.นำเครื่องปรุงมี ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย  พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลาดุก
       ที่หั่นไว้แล้ว โรยงาขาวคั่ว แล้วหมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
             4.นำปลาที่หมักออกมาเรียงใส่ตะแกรงผึ่งแดดกลับไปกลับมาประมาณ 1 วัน สังเกตพอเนื้อปลา
       แห้งสนิทเป็นอันใช้ได้ แล้วนำไปบรรจุหีบห่อ รอการจำหน่าย
 
ตลาด/แหล่งจำหน่าย    
                   ร้านขายข้าวต้มโต้รุ่ง ร้านค้าทั่วไป
 
ข้อแนะนำ 1.การทำปลาเส้น นอกจากปลาดุกแล้วสามารถใช้ปลาชนิดอื่นๆ ได้ ส่วนขั้นตอนเครื่องปรุง 
          สามารถใช้สูตรนี้ได้เลย
        2.หากมีเตาอบ ก็สามารถนำปลาไปอบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ประมาณ 8 ชั่วโมง
          โดยไม่ต้องนำไปผึ่งแดด
 

ที่มา : กองส่งเสริมการมีงานทำ